» » 16 มกราคม 2558 Bike to Work Day ประเทศไทย

16 มกราคม 2558 Bike to Work Day ประเทศไทย

posted in: Daily ride | 0

bike to work day thailand

 

บทความเมื่อวานของผมเกี่ยวกับ Bike to Work Day ของประเทศไทยทำเอาผมฝันกลางวันต่อเนื่องมาตลอดทั้งวันนี้ ตั้งแต่ปั่นจักรยานออกจากบ้านในตอนเช้า ระหว่างทางที่ปั่นจนถึงที่ทำงาน จนนั่งทำงานทั้งวัน จนขากลับผมก็เพียรฝันถึงเรื่อง Bike to Work Day อยู่ตลอดเวลา จนถึงเวลานี้

ตอนกลางวันผมแชร์รูปภาพท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทท่านใช้จักรยานออกตรวจราชการ ผมก็โปรยหัวประกอบภาพที่แชร์ไปว่าอยากจะชวนท่านจัดให้มี Bike to work day ชัยนาท ผมคิดอย่างนั้นจริงๆ อย่างที่บอก ผมคิดเรื่องนี้ คำนี้ Bike to Work day และพอตอนบ่ายๆ หลังจากบทความที่เขียนตั้งแต่เมื่อกลางคืนเมื่อวานถูกโพสลงบนเพจเฟสบุ๊ค ก็มีเพื่อนๆมาให้การสนับสนุนว่า จะเป็นคนนึงที่จะเข้าร่วมกับกิจกรรมนี้ นั่นยิ่งทำให้ผมคิดฝันไปไกลหนักขึ้นไปอีก

ผมฝันต่อไปว่า ผมไม่น่าจะรอจนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะเดือนนั้นร้อนมาก แถม “ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ต๊กพรำๆ กบมันก็ร้องงึมงำ ระงมไปทั่วท้องนา” เสียแล้ว ไม่น่าจะเหมาะ หลายๆคนอาจจะตัดสินใจได้ง่ายเข้าว่าจะไม่ร่วมกิจกรรม เพราะร้อน แต่น่าจะเป็นเดือนธันวาคม หรือมกราคม แต่ธันวาคมก็อาจจะไวไป น่าจะมีเวลาชักชวนเพื่อนร่วมอุดมการณ์และผู้สนใจให้มากกว่านี้หน่อย ก็ตกลงใจว่า น่าจะเป็นมกราคม เพราะอากาศก็ยังจะไม่ร้อนมาก แถมโชคดี ลมหนาวยังมีอยู่ ก็จะได้บรรยากาศกันปั่นจักรยานไปทำงานที่ชิลดีทีเดียว

พอได้เดือนแล้ว เอาวันไหนดี วันเปิดทำงานวันแรกของปีเลยดีไหม เปิดทำงานวันแรก ปั่นจักรยานไปทำงานเลย แต่มาลองคิดอีกที ยังอยู่ในเจ็ดวันอันตรายนะนั่น วันทำงานวันแรก แถมอารมณ์เพื่อนๆอาจจะยังค้างจากการฉลองปีใหม่อยู่ก็ได้ แล้วหลังจากนั้นล่ะ ซึ่งก็น่าจะหลังจากกิจกรรมปั่นไปหัวหิน ซึ่งกลายเป็นประเพณีไปแล้ว เพื่อนๆหลายๆคนก็อาจจะใจจดจ่ออยู่กับงานนั้น ก็เลยลองมองดูที่สัปดาห์ถัดไป ลองเอาปฏิทินมาเปิดดู สิ่งแรกที่เห็นคือข้อความคำว่า “วันครู” ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 มกราคม ซึ่งก็น่าจะเหมาะ เพราะในวันครู โรงเรียนจะหยุด รถจะไม่คับคั่งมากนักทั่วประเทศ และพ่อแม่ก็ไม่ต้องขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียน ก็จอดรถไว้บ้าน แล้วปั่นจักรยานไปทำงานใน Bike to work day เอาล่ะ เอาวันนี้ล่ะ

เอ่า ได้วันแล้วทำไงต่อดีล่ะ ใครเขาจะเอาด้วย แล้วเขาจะรู้ได้ยังไง เราไม่ได้เป็นดารา ไม่ได้เป็นผู้ว่าฯ ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ หรือรายการทีวี จะเริ่มยังไงดี ให้คนรู้ว่า วันที่ 16 มกราคม 2558 นั้นถูกกำหนดโดยใครก็ไม่รู้จาก Bangkokbikerider.com ให้เป็น Bike to Work Day ก็นึกต่อไปว่า เออ ถ้าเรามีเบอร์โทรศัพท์ท่านผู้ว่าฯชัยนาท ก็คงจะโทรไปชวนท่าน ให้ท่านจัดในจังหวัดของท่าน แล้วเราก็จะได้อาศัยท่านชักชวนผู้ว่าฯจังหวัดอื่นให้จัดร่วมกันด้วย ท่านผู้ว่าฯชัยนาทก็อาจจะชวนท่านผู้ว่าฯกทม. ด้วย เพราะเป็นผู้ว่าด้วยกัน ปะเหมาะเคราะห์ดี ท่านผู้ว่าฯกทม.เอาด้วย ก็จะกลายเป็นงานใหญ่ได้ มีป้ายผ้า ลงโฆษณาในวิทยุ ทีวี มีขึ้นป้ายโฆษณาตามหัวเมือง สรยุทธเชิญไปออกรายการ หรือนักข่าวเนชั่นก็เอาไปออกด้วย ก็คงจะเป็นที่รู้กันไปทั่วประเทศ แล้วก็คงมีคนมาร่วมกิจกรรมเยอะเลย สสส.​ก็คงมาร่วมด้วย ช่วยหาสปอนเซอร์ด้วย ถึงวันคนก็คงจะเข้าร่วมกันทั่วประเทศหลายหมื่นคนเลย

ฝันไปไกลเลย กลับมาที่ความเป็นจริงดีกว่า

สิ่งที่จะทำได้ ก็คงจะอาศัยบทความเนี่ยล่ะครับ แล้วก็ facebook page ก็ต้องขอรบกวนเพื่อนๆที่ได้อ่านบทความนี้ หรือได้เห็นที่แชร์ใน page ก็ช่วยกันแชร์ต่อ เพราะจริงๆกิจกรรมนี้มันน่าจะเป็นกิจกรรมของทุกๆคน เข้าร่วมได้เลย เพราะบ้านแต่ละคนก็คนละบ้าน ที่ทำงานก็คนละที่ จะเข้าร่วมก็แค่เอาจักรยานออกมาปั่นไปทำงานเลย ลองคิดต่ออีกหน่อย แต่ถ้ามีการลงทะเบียนล่ะ หรือลงชื่อว่าจะเข้าร่วม แล้วก็มีสัญลักษณ์อะไรอย่างหนึ่งร่วมกัน เช่น เป็นเสื้อยืดไหม หรือสติ๊กเกอร์ เสื้อน่าจะดี คือถ้าเพื่อนๆจะเข้าร่วม ก็ลงชื่อไว้ที่หน้า Event ในเพจ จะได้รู้ว่ามีใครสนใจเข้าร่วมเท่าไรแล้ว ทีนี้พอถึงวันก็ใส่เสื้อยืด เสื้อยืดสกรีนแบบโลโก้ข้างบนนั่นก็ได้ แต่ผมคงไม่มีเงินทำแล้วส่งเสื้อไปให้เพื่อนๆ เพราะไม่มีสปอนเซอร์ เพื่อนๆที่สนใจจะเข้าร่วม ก็อาจจะเอาไปทำกันเอง ชมรมจักรยานประจำจังหวัด หรือจังหวัดจะหาสปอนเซอร์ทำแจกในจังหวัด ในอำเภอ ในตำบล ในหมู่บ้านเองก็ทำได้ หรือจะเป็นโลโก้แบบอื่นก็ได้ วัตถุประสงค์เพียงเพื่อให้เกิดภาพว่ามีคนมาร่วมกิจกรรมนี้นะ เพราะถ้าปั่นไปทำงานในวัน bike to work day แต่เราไม่ได้มีสัญลักษณ์อะไรร่วมกัน กระจัดกระจายกันไป ก็จะไม่เกิดพลังเปลี่ยนแปลงสังคมได้เพียงพอล่ะครับ แล้วก็แอบฝันต่ออีกว่า ถ้าโชคดี มีเพื่อนมาลงชื่อกันมาก หลายหมื่นคนทั่วประเทศ จากทุกจังหวัด ชมรมจักรยานต่างๆจากจังหวัดต่างๆร่วมใจกันในวันนั้นปั่นจักรยานไปทำงาน Bike to work จะใกล้จะไกล สปอนเซอร์ก็อาจจะติดต่อเข้ามา ขอเป็นสปอนเซอร์ให้ก็ได้ อย่างนี้ก็อาจจะมีเงินทำเสื้อ หรือทำสติ๊กเกอร์แจกเพื่อนๆที่เข้าร่วมกิจกรรมได้

 

ถึงตรงนี้แรงใจมันครุกรุ่นรุนแรงมากครับ ที่อยากจะให้มีกิจกรรม bike to work day ในวันที่ 16 มกราคม 2558 ทั้งที่ตอนนี้ไม่มีอะไรเลย มีแต่ตัวหนังสือกับรูปประชาสัมพันธ์นี่ล่ะ นอกเหนือจากนี้ก็คงต้องขอรบกวนพลังของเพื่อนๆที่สนใจอยากจะก่อการให้เกิด bike to work day ประเทศไทย ทั้งประเทศพร้อมใจกันออกมาปั่นจักรยานไปทำงาน ก็ช่วยกันแชร์ในเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ฯลฯ หรือช่วยกันบอกต่อ บอกต่อไปถึงท่านผู้ว่าฯชัยนาท ท่านผู้ว่าจังหวัดของท่าน ท่านนายกอบต. ท่านนายอำเภอ ท่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชมรมจักรยานทั่วประเทศ บอกเพื่อนๆของท่านว่า วันที่ 16 มกราคม 2558 ปีหน้า เป็นวัน bike to work day ประเทศไทย ชวนกันออกมาปั่นจักรยานไปทำงานกันเถอะ

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 212
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 212
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments