» » Motivation แปลว่า แรงจูงใจ

Motivation แปลว่า แรงจูงใจ

posted in: Daily ride | 0

motivation

 

เพื่อนๆเคยคิดจะลดน้ำหนักไหมครับ ตั้งเป้าว่าจะลดให้ได้กี่กิโล ในเวลาเท่าไร ซึ่งส่วนมากแล้ว เป้าหมายการลดน้ำหนักที่เราตั้งไว้ มักจะไปไม่ถึงฝั่งฝันหรอกใช่ไหมครับ สุดท้ายก็แกล้งลืมๆมันไป เพียงเพื่อจะลุกขึ้นมาเพื่อที่จะตั้งเป้าใหม่อีกครั้ง เป็นอย่างนี้อยู่ร่ำไป ผมเองก็เช่นกัน

ยังไงก็ตาม มีครั้งหนึ่งที่ผมทำได้สำเร็จตามเป้าหมายครับ

เมื่อต้นปี น้องๆที่ทำงานได้รวมกลุ่มกันขึ้นกลุ่มหนึ่งและจัดให้มีการแข่งขันลดน้ำหนักกันเกินขึ้น โดยผู้ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน จะต้องชำระเงินค่าสมัครเป็นเงิน 400 บาท ซึ่งก็มีคนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 15 คน และเงินที่เป็นค่าสมัครก็จะเป็นกองทุนในการหารางวัลให้กับผู้ชนะ จากตัวเลขดังกล่าว ทำให้ผู้ชนะที่ 1 จะได้รับทองคำ 1 สลึง ส่วนเงินที่เหลือจากราคาทองคำ ก็เอามาแบ่งเป็นเงินคืนให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกคน ผมเป็นหนึ่งใน 15 คนที่เข้าแข่งขันนั้นด้วย

ระยะการแข่งขัน 3 เดือนครับ ชั่งน้ำหนักเพื่อวัดความก้าวหน้าทุกๆสัปดาห์สุดท้ายของเดือน โดยวัดกันด้วยน้ำหนักที่ลด เทียบกับน้ำหนักตัวเป็น %

ช่วงนั้นผมเริ่มปั่นจักรยานแล้ว เรียกได้ว่า เข้าทางผม 3 เดือนผมคิดว่าผมจะสามารถลดได้ถึง 6 กก. เป็นอย่างน้อย

เดือนแรกผมลดไปได้ 2 กก. ตามเป้าครับ ขึ้นนำเป็นที่ 1

แต่พอเดือนถัดมาผมลดได้อีก กิโลกว่าๆ ไม่ถึง 2 กิโล แต่ก็ยังนำเป็นอันดับ 1

พอเดือนสุดท้าย ผมก็ลดได้อีกกิโลกว่าๆ รวมแล้วผมลดได้ประมาณ 5 กก. กว่าๆ ไม่ถึง 6 อย่างที่หวัง และปรากฏว่าน้ำหนักชั่งเมื่อเช้าผมตกเป็นที่ 2 ทองหลุดมือไปแล้ว…แงแง

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงเป้าหมายในการลดน้ำหนัก ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกเลย ที่ผมสามารถลดน้ำหนักได้มากขนาดนี้ในเวลาอันสั้น แม้จะพลาดเป้านิดเดียว แต่ก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ

ฟังดูดีเลยใช่ไหมครับ ถ้าผมสามารถลด 3 เดือนได้ถึง 5 กก. ถึงตอนนี้นับจากสิ้นสุดการแข่งขันผ่านมาแล้ว 6 เดือน ตอนนี้ผมน่าจะลดไปได้อีก 10 กก.​แล้ว

บราโว่….

ปรากฎ เรื่องนี้จบหักมุมครับ น้ำหนักผมยังอยู่ที่เดิม หลังจากสิ้นสุดการแข่งขัน ทั้งที่ก็ยังปั่นจักรยานไปทำงานทุกวัน

 

เรื่องนี้สอดคล้องกับงานวิจัยชิ้นหนึ่งครับ ของอาจารย์หมอชื่อ Steven Driver ซึ่งสอนวิชา Preventive Medicine ที่ Northwestern University Feinberg School of Medicine ซึ่งบอกว่า คนเราจะสนใจ Short-term incentive มากกว่า Long term incentive คนได้แรงบันดาลใจจากเงิน 10$ ที่จะได้ทุกวัน มากกว่าที่จะได้ 11$ ในสัปดาห์หน้า โดยการศึกษามีอาสาสมัครร่วมทั้งสิ้น 100 คน โดยอาสาสมัครจะต้องทำการลดน้ำหนักให้ได้ 4 ปอนด์ต่อเดือน ถ้าลดได้ จะได้เงิน 20$ แต่ถ้าไม่ได้ จะต้องเสียเงิน 20$ เช่นเดียวกัน ผลปรากฏว่า 62% ของอาสาสมัครสามารถทำได้ตามเป้าหมาย ส่วนที่เหลือถึงแม้จะไม่ได้ตามเป้าหมาย แต่ก็ลดน้ำหนักได้ใกล้เคียงมากๆ

จากสองเรื่องข้างต้น แสดงว่าแรงจูงใจของการลดน้ำหนักของทั้งผม และอาสาสมัครทั้ง 100 คน เป็นแรงจูงใจระยะสั้นๆ ซึ่งมีค่าเป็นตัวเงิน (จะแปลตรงๆว่า “เห็นแก่เงิน” ก็ไม่ผิดครับ) ซึ่งจะเป็นแรงจูงใจที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายมากกว่าแรงจูงใจระยะยาวทั้งหลายเช่น สุขภาพดีขึ้น หัวใจแข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วย ซึ่งไม่รู้จะเห็นผลเมื่อไร คงต้องรอตอนแก่

 

ผมลองอยากจะชวนเพื่อนๆคิดถึงเรื่อง Motivation ที่แปลว่า แรงจูงใจ ในการปั่นจักรยานไปทำงานกันครับ จะมีใครลองคิดไปกับผมไหม

1. ลองคิดว่า จะเอาเงินค่าน้ำมันหรือค่ารถโดยสารหยอดกระปุกทุกวันที่เราปั่นจักรยานไปทำงาน สิ้นปีจะแคะกระปุก แล้วเอาไปซื้อจักรยานคันใหม่รุ่นล่าสุดที่เราอยากได้ เฉลี่ยค่าเดินทางเมื่อเป็นค่าน้ำมัน หรือค่ารถโดยสาร จะอยู่ประมาณ 150 บาทต่อวัน แสดงว่า ถ้าเราปั่นจักรยาน 200 วันสิ้นปีเราจะมีเงินในประปุก 30,000 บาท ว๊าว…..

2. ลองฝันว่า ถ้ารัฐบาลออกนโยบายจูงใจให้ผู้คนหันมาใช้จักรยานปั่นไปทำงาน เพื่อลดการใช้พลังงาน ลดมลพิษ ลดงบประมาณทางด้านสาธารณสุขของประเทศ โดยมาตรการทางภาษี โดยผู้ที่ปั่นจักรยานไปทำงานสามารถเอาจำนวนวันที่ปั่นจักรยานไปทำงานมาคำนวณเป็นส่วนลดภาษีได้ โดยให้แจ้งเป็นรายเดือนต่อนายจ้าง หัก ณ ที่จ่ายไว้เลย ซึ่งคิดเป็นวันละ 100 บาท แสดงว่า 1 เดือนทำงาน 22 วัน เราจะลดหย่อนภาษีได้ต่อปีถึง 26,400 บาท ไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ

3. ฝันต่อไปว่า รัฐบาลมีมาตรการทางภาษีสำหรับนายจ้าง ที่สนับสนุนให้พนักงานปั่นจักรยานมาทำงานด้วย เช่น ถ้ามีห้องอาบน้ำ มีที่จอดจักรยาน นำเงินไปคำนวนเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อลดหย่อนภาษีได้ 4 เท่าของที่จ่ายจริง รวมถึงจูงใจให้บริษัทจ่ายเงิน “เบี้ยประหยัด” ให้พนักงานเป็นรายเดือนตามจำนวนวันที่พนักงานคนนั้นปั่นจักรยานมาทำงาน และบริษัทสามารถที่จะเอาเงินที่จ่าย “เบี้ยประหยัด” ให้พนักงานไปคำนวนเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อลดหย่อนภาษีได้ 4 เท่าเช่นเดียวกัน ไม่เลวเลยใช่ไหมครับ บริษัทก็ได้ พนักงานที่ปั่นจักรยานมาทำงานก็ได้

ผมคิด และก็ฝันเอาได้ประมาณนี้ล่ะครับ เพราะผมเองอาจจะไม่ต้องการแรงจูงใจในการปั่นจักรยานไปทำงานแบบระยะสั้นพิเศษแล้ว (แต่ถ้ามีก็ดีเหมือนกัน) สำหรับเพื่อนๆ อาจจะคิดหาแรงจูงใจของเพื่อนๆเองได้อีกหลายๆข้อ ซึ่ง Motivation ที่แปลว่าแรงจูงใจนั้น เป็น individual หรือของใครของมันครับ แรงจูงใจบางอย่างเหมาะกับอีกคนหนึ่ง แรงจูงใจอย่างหนึ่งก็เหมาะกับอีกคนหนึ่ง แต่ต้องมีซักอย่างล่ะน่า ผมเชื่ออย่างนั้น

 

แต่ที่ผมเชื่อสุดๆนะครับ ถ้ารัฐบาลออกนโยบายข้อ 2 กับข้อ 3 มาจริงๆล่ะก็ ผมจะมีเพื่อนปั่นจักรยานไปทำงานอีกเยอะเลยเป็นแน่ครับ

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 105
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 105
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments