» » ประกันภัยจักรยาน

ประกันภัยจักรยาน

posted in: Daily ride | 0

Risk_insurance

 

 

เคยขับรถยนต์ไปเฉี่ยวชนกับรถยนต์คันอื่นไหมครับ คำตอบของแปดในสิบของคนที่ขับรถยนต์ ต้องตอบว่าเคย แล้วทำไงต่อครับ เราก็โทรเรียกประกัน เขาก็โทรเรียกประกัน ประกันก็คุยกัน เราเซนต์เอกสาร แล้วก็ต่างคนต่างแยกย้าย แค่นี้เอง ความง่ายอย่างนี้แลกมาจากเงินที่เราซื้อประกันเอาไว้แล้ว จะประกันภัยชั้นไหนก็แล้วแต่ แต่ลองคิดดูทีครับ ถ้าไม่ใช่รถยนต์ แต่เราปั่นจักรยานไปเฉี่ยวชนรถยนต์คันอื่น อะไรจะเกิดขึ้น แน่นอนครับ ผมเองก็อยากจะทำประกันภัยจักรยานเหมือนเช่นประกันภัยรถยนต์เหมือนกัน

เคยมีเพื่อนเล่าให้ผมฟังว่า เขารู้จักคนคนหนึ่งที่ปั่นจักรยานไปทำงานเหมือนกันกับผม แล้วก็เกิดอุบัติเหตุไปเฉี่ยวชนรถยนต์ราคาแพงเข้า แถมเมื่อสืบสวนไล่เลียงแล้ว ประกันภัยฝ่ายรถยนต์และตำรวจก็ลงความเห็นว่าเป็นความผิดของเพื่อนนักปั่นจักรยานคนนั้น ทำให้เขาคนนั้นถูกเรียกร้องค่าเสียหายเป็นค่าซ่อมรถยนต์คันนั้นเป็นเงินถึงหลักแสนบาท

ผมฟังตอนแรก หัวใจแทบวาย ถ้าคนคนนั้นเป็นตัวผมเองบ้างเล่า เงินหลักแสนบาทไม่ใช่น้อยๆเลย จะคุ้มกันหรือกับการปั่นจักรยานมาทำงาน กับสุขภาพที่ได้ กับเงินที่ประหยัดได้ เทียบกับความเสี่ยงต่อชีวิต และความเสี่ยงต่อความเสียหายทั้งต่อจักรยานของเราและทรัพย์สินของคู่กรณี เชื่อไหม เช้าวันรุ่งขึ้นที่ได้ข่าว ผมจอดจักรยานไว้บ้าน แล้วก็นั่นรถตู้รถไฟฟ้ามาทำงาน ระหว่างทางก็ได้แต่คิดว่า ถ้าหากมีประกันภัยจักรยานเหมือนกับประกันภัยรถยนต์รถมอเตอร์ไซต์ก็คงจะดีไม่น้อย

แต่ก็นั่นล่ะ ผมก็กลัวได้วันเดียว วันรุ่งขึ้น ผมก็ปั่นจักรยานมาทำงานเหมือนเดิม

ผมเก็บเอาความคิดเกี่ยวกับประกันภัยจักรยานมาจนกระทั่งถึงเช้าของวันศุกร์หนึ่ง ที่ผมจะได้พบกันผู้บริหารท่านหนึ่งของบริษัท ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับธุรกิจประกัน ผมปรึกษาท่านว่า บริษัทของเราจะมีการออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนักปั่นจักรยานอย่างพวกผมหรือไม่ คำตอบของท่านคือ “ยังไม่มี” แต่ท่านก็บอกว่า ท่านจะลองกลับไปลองปรึกษากับทีมงานดู ว่าจะมีโอกาสที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยจักรยานหรือไม่ และในวันศุกร์ถัดมาเมื่อพบกันอีก ท่านก็บอกว่า บริษัทของเราคงจะยังไม่ทำผลิตภัณฑ์นี้ แต่ท่านได้ยินว่า มีบริษัทอื่นได้มีการเริ่มที่จะทำผลิตภัณฑ์ประกันภัยจักรยานนี้กันบ้างแล้ว แต่ด้วยความสนุกของการปั่นจักรยาน ผมก็ปั่นจักรยานมาทำงานเกือบทุกวัน จนลืมไปเลยเรื่องความเสี่ยงและการทำประกันภัยจักรยาน

ผมมาเริ่มคิดเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อเข้าสู่หน้าฝน และมีครั้งแรกเกิดขึ้นสำหรับการปั่นจักรยานฝ่าสายฝน และผมปั่นจักรยานล้มครั้งแรกเมื่อปั่นเข้าซอยมาแล้ว และอยู่ห่างจากบ้านแค่ไม่ถึง 1 กม. แต่สุดท้าย ผมก็ลืมเรื่องนี้ไปอีกอยู่ดี

และความคิดนี้ก็กลับมาอยู่ในความคิดของผมอีกครั้ง เมื่อไหร่รู้ไหมครับ เมื่อวานนี้เอง เมื่อวานนี้เองครับ เมื่อวานนี้เองจริงๆ เมื่อวานนี้ตอนที่ผมเขียนบทความเกี่ยวกับทริปปั่นจักรยานกลางสายฝน การได้คิดอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับการปั่นจักรยานฝ่าสายฝนนั้น ทำให้ความคิดเรื่องความเสี่ยง และการทำประกันภัยจักรยานของผมกลับมาอีกครั้ง และการกลับมาคิดในครั้งนี้ ดูจะจริงจังและเด่นชัดมากกว่าทุกๆครั้งเลยก็ว่าได้ ตื่นเช้ามาฝนตกหนักมาก และหยุดลงช่วงก่อนเจ็ดโมง ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมคงพาเจ้าจักรยานปั่นไปตามถนนเปียกๆลื่นๆ แต่เมื่อเช้าผมตัดสินใจไม่ปั่น นั่งรถตู้รถไฟฟ้าไปทำงาน และพอกลับมาถึงบ้านตอนค่ำๆ ผมก็ Google หาข้อมูลเกี่ยวกับ “ประกันภัยจักรยาน” ทันที

จากที่ผม Google ก็พบว่า มีเพียงสองบริษัทประกันภัยเท่านั้นในปัจจุบัน ที่มีการประกาศว่าจะมีผลิตภัณฑ์สำหรับประกันภัยจักรยาน ซึ่งได้แก่

จากที่อ่านข่าวของทั้งสองบริษัทก็ได้ความว่า ทุนประกันคงจะประมาณ 10,000-100,000 บาท โดยจะคุ้มครองที่จักรยาน และนักปั่นอย่างเราๆ แต่ก็ยังไม่เห็นข้อมูลว่า จะมีการคุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินของคู่กรณีครับ ยังไงซะ คงต้องรอทั้งสองบริษัทเขาออกผลิตภัณฑ์กันออกมาเป็นรายละเอียดกันก่อนค่อยว่ากันอีกที

ลองค้นต่อครับ ไปพบว่าทางสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพ ได้มีการจัดทำแบบสอบถามถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับประกันภัยจักรยานครับ เพื่อนที่มีเวลาว่างและสนใจ ผมก็อยากจะชักชวนแกมบังคับให้เสียเวลาซักนิดทำแบบสอบถามนี้ช่วยกันหน่อย จะได้เป็นข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยจักรยานต่อไป ซึ่งอาจจะทำให้บริษัทประกันหลายๆเจ้า ลงมาทำผลิตภัณฑ์นี้กันมากๆ เกิดการแข่งขัน ผู้เอาประกันอย่างพวกเราก็จะได้ประโยชน์ครับ

(Link –> แบบสอบถาม ครับ)

มีเวลาอีกหน่อยหนึ่ง ผมก็เลยลอง Google ด้วยคำภาษาอังกฤษบ้าง bicycle insurance ปรากฏว่าได้ข้อมูลขึ้นมาเยอะเลยครับ เหมือนกับว่า เมืองนอกเขาสำหรับเรื่องนี้ ดูจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่แพร่หลายแล้ว โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ ถ้าสังเกตจากผลการ Google นะครับ

 

Bicycle insurance

 

ก็หวังว่าในอนาคตอันใกล้จะมีประกันภัยจักรยานออกมาอย่างที่เป็นข่าว และรับรองได้ว่า ผมจะเป็นคนหนึ่งที่จะเป็นลูกค้าผู้เอาประกันภัยอย่างแน่นอนครับ แล้วเพื่อนๆล่ะครับ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้ามีประกันภัยจักรยานมาจริงๆ เพื่อนๆจะซื้อประกันนี้ไหมครับ?

 

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 62
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 62
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments