» » Bikes vs Cars

Bikes vs Cars

posted in: Daily ride | 0

bikes_vs_cars_website

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องใช้ข้อมูลในการทำงานครับ

ฟังดูเป็นพวก “วัตถุนิยม” ยังไงก็ไม่รู้ แต่มันก็จำเป็นครับ ในการบริหารงานต่างๆต้องใช้ข้อมุลช่วยในการตัดสินใจและจัดการ

ต้องเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ ทำ trend analysis หาว่าทำไมจึงเป็นอย่างนั้น ทำไมจึงเป็นอย่างนี้ มันมากมันน้อย ดีหรือไม่ดีอย่างไร

ต้องใช้ข้อมูลทั้งนั้นครับ

ทีนี้พอจะคิดจะทำอะไรขึ้นมา ก็เลยติดนิสัยหาข้อมูลไปซะทุกที

อย่างมาทำ blog เกี่ยวกับการปั่นจักรยานเนี่ย ก็อยากได้ข้อมูลมาสนับสนุน อยากรู้ว่า คนปั่นกันกี่คน ปั่นไวได้ไวกว่ารถยนต์ไหม อุบัติเหตุเกี่ยวกับจักรยานกี่ครั้งแล้ว เทียบกับอุบัติเหตุเกี่ยวกับมอไซต์เท่าไร เทียบกับรถยนต์เท่าไร

แต่ให้ตายเหอะ ข้อมูลต่างๆที่ผมอยากได้เนี่ย โดยเฉพาะข้อมูลเฉพาะของประเทศไทยเรา หายากกว่าเข็มในมหาสมุทรเสียอีกแน่ะ

แล้วในวันหนึ่งผมก็พบกว่า ผมสามารถช่วยให้เกิดการเก็บข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้จักรยาน การปั่นจักรยานไปทำงานได้ง่ายๆด้วยมือถือของผม แล้วผมก็เริ่ม เริ่มที่ตัวผมนี่ล่ะ และเริ่มมาซักระยะหนึ่งแล้ว

 

วันหนึ่งเมื่อต้นๆปีที่แล้ว เพื่อนคนหนึ่งใน facebook ได้โพสชวนให้เพื่อนๆเข้าร่วมการให้ข้อมูลเกี่ยวกับใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน โดยการลง application บน smartphone ของเรา โดย application นั้นชื่อว่า Bikes vs Cars

ผม Install Bikes vs Cars บนมือถือ ใช้งานง่ายมากครับ ล่างสุดมีคำว่า Start tracking ก็กดตรงนั้น พอถึงที่หมายก็กด Finish ที่มุมขวาบน แล้วก็กด Done จากนั้น App ก็จะ Sync ข้อมูล แล้วก็จะได้รู้ข้อมูลว่าทั้งโลกเขาปั่นใช้งานในชีวิตประจำวันไปกี่ไมล์แล้ว กรุงเทพหรือเมืองที่เราอยู่ได้เท่าไร และเราเองปั่นไปได้เท่าไรแล้ว

เลยเข้ามาดูต่อในเว็บไซต์ของเขา ชื่อว่า bikedataproject.org เขาก็อธิบายว่าที่มาที่ไปของโครงการเขา รวมถึงบอกว่าใครบ้างที่น่าจะเอาข้อมูลนี้ไปใช้ จนไปสะดุดอยู่ที่ภาพหนึ่งตามที่ภาพหัวเรื่องของบทความนี้ล่ะครับ

 

“LET’S MAKE CITIES FOR BIKES”

มาช่วยกันทำเมืองให้เหมาะกับจักรยานกันเถอะ

 

มันคือถนนภาพย่านประตูน้ำครับ

ซึ่งผมผ่านตรงนี้ทุกวันทั้งขาไปและขากลับ ประหนึ่งเขาจะบอกว่า “มาทำกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเราให้เหมาะกับจักรยานกันเถอะ”

แต่ก็คงจะยากหน่อย เมื่อผมเข้าไปดูในส่วนของข้อมูล ซึ่งก็จะเห็นข้อมูล “From Global to Local” ก็คือจะเห็นข้อมูลที่ใครก็ตามทั้งโลกนี้ใช้ app ในการ track การใช้จักรยาน ระยะทางรวมกันเท่าไร ลดการปล่อย CO2 ไปได้เท่าไร ลดการใช้น้ำมันไปได้เท่าไร จากนั้นก็สามารถ Zoom In เข้ามาเป็นทวีป ประเทศ และเมืองในที่สุด

กรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเราเป็นอย่างไร

bikes_vs_cars_number

นี่คือข้อมูลในแง่ของจำนวนคนที่ใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน และร่วมให้ข้อมูลกับทางโครงการเขาครับ ในระยะเวลา 30 วันที่ผ่านมา

ถ้าผมเป็นผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ที่จะสามารถใช้อำนาจหน้าที่ในการสร้างกรุงเทพเมืองฟ้าอมรให้เหมาะกับจักรยาน และเห็นข้อมูลนี้

“แค่เนี้ย????” ผมคงอุทาน

“แล้วจะมาเรียกร้องอะไรกันนักหนา แค่เนี่ย”

อาจจะคนโต้แย้งผม “ท่านครับ แต่ผมเห็นคนใช้กันเยอะนะครับท่าน ตอนเช้าๆเย็นๆอ่ะ”

“จะเชื่อได้ไง ในเมื่อข้อมูลมันก็เห็นอยู่ทนโท่ ว่ามีคนใช้งานจักรยานในชีวิตประจำวันจริงๆอยู่เท่านี้ ลื้อจะให้อั๊วเชื่อได้ยังไงว่า เยอะ” ผมก็คงจะตอบกลับไปแบบนี้

เพื่อนๆดูซิครับ ข้อมูลที่พอหาได้ชิ้นเดียวนี้มันบอกพวกเราว่า มีคนปั่นเต็มที่ในรอบ 30 วันมานี้ไม่เกิน 30 คน

จะของบสร้างทางจักรยานเพื่อคน 30 คนเนี่ยน่ะหรือ?

 

“WE NEED YOUR HELP!”

ทางโครงการเขาขอร้องเราครับ

To make this work we need to ask you for a simple favor. We need to know where you ride your bicycle. The collective data gives us patterns we can use to demonstrate our cause.

Some people already track their activity for training purposes. That’s great but we also really want to take into account the short routes. Commuting to work or when you just take a quick ride to the grocery store.

ปกติเราก็ track กันอยู่แล้วด้วย app ต่างๆครับ เช่น Strava, Runtastic, Endomondo etc ก็เพิ่ม app Bikes vs Cars นี่เข้าไปอีกซักอันครับ ซึ่งผมเชื่อจริงๆว่า ในกรุงเทพและส่วนต่างๆในประเทศไทยของเรานี้ มีคนใช้จักรยานในชีวิตประจำวันกันมากกว่า 30 คนเป็นแน่

และหากเพื่อนๆที่ใช้ Strava อยู่แล้ว ก็สามารถที่จะ Sync ข้อมูลจาก Strava เข้ามาได้ครับ แต่ก็จะต้องมีข้อระวังอยู่ซักหน่อย เพราะเพื่อนๆอาจจะปั่นออกกำลังกาย ปั่นท่องเที่ยว และก็ใช้ strava ข้อมูลพวกนั้นก็จะถูก Sync เข้ามาด้วย ก็อาจจะผิดวัตถุประสงค์ไปเสียหน่อย จะเอาให้ชัวร์ ก็ลง app Bikes vs Cars แยกไปเลยจะดีกว่าครับ

ผมขอเรียกร้องเพื่อนๆให้ช่วยด้วยครับ ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่สำคัญและจำเป็น เพื่อที่ผู้มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆเพื่อให้เมืองนั้นเหมาะสมกับการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน และก็ไม่ยากเลยครับ เพิ่ม app นี้เข้าไปอีกอันในการ tracking เท่านั้น และผมเชื่อว่าข้อมูลที่พวกเราช่วยกันให้นี้ จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้แน่นอน

และผมก็ร้องขอให้ช่วยอีกอย่าง ขอให้ช่วยแชร์บทความนี้ หรือโพสใน facebook page ไปให้เพื่อนๆของเราที่ปั่นจักรยานไปทำงานหรือใช้ในชีวิตประจำวัน หรือบอกปากต่อปากไปก็ได้ครับ ให้ช่วยกันหน่อย ยิ่งพวกเราช่วยกันมาก ข้อมูลก็จะได้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้นด้วยครับ

ขอนะครับ ช่วยกัน

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 83
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 83
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments