» » “ฝรั่งอึ้ง คนไทยเลียนแบบเห่อจัดงาน Bike to Work Day ทั่วประเทศ”

“ฝรั่งอึ้ง คนไทยเลียนแบบเห่อจัดงาน Bike to Work Day ทั่วประเทศ”

posted in: Daily ride | 0

bike-to-work-day-sf

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ผมฝันว่า ผมจะมีโอกาสได้เห็นพาดหัวข่าวอย่างข้อความด้านบนซักครั้งในชีวิต แถมผมยังฝันต่อว่า “ชาวเน็ต” (ซึ่งดูจะเป็นชนกลุ่มที่มีอิทธิพลที่สุดในปัจจุบัน) จะช่วยกันทั้งแชร์ในโซเชียลฯ ทั้งทำคลิปล้อเลียน ยอดวิว 50 ล้าน  ไทยรัฐต้องเอาไปลงหน้าหนึ่ง สรยุทธต้องติดต่อไปออกรายการตอนเย็น เว็บไซต์ของงานที่เปิดให้ลงทะเบียนล่มแล้วล่มอีก เพราะมีคนมาลงทะเบียนหลายล้านคนทั่วประเทศ และเมื่อถึงวันจริง มองไปทางไหนก็เห็นแค่คนปั่นจักรยานไปทำงาน ปั่นไปต่อรถไฟฟ้า เต็มท้องถนนไปหมด แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ปั่นจักรยานไปทำงานที่ศาลากลางด้วย และเมื่อผ่านวันนั้นไป สรุปผลออกมาแล้ว วันนั้นค่ามลภาวะต่างๆลดลงถึง 90% อัตราการใช้น้ำมันต่อวันก็ลดลงได้ถึง 60%

ผมฝัน

 

ทุกๆปีในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เราจะเห็นผู้คนตื่นตัวบอกรัก มอบดอกไม้ ขอแต่งงานกัน เนื่องจากเป็นวันแห่งความรัก หรือวันนักบุญวาเลนไทน์ ผมสืบค้นไม่เจอเหมือนกัน เรารับเอาวัฒนธรรมวันวาเลนไทน์มาจากชาวฝรั่งตะวันตกตั้งแต่เมื่อใดสมัยใด แต่ตอนนี้มันเหมือนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนไทยทุกคนไปเสียแล้ว ขาดแต่ยังไม่มีการประกาศให้เป็นวันหยุดราชการเท่านั้นเอง

และทุกๆปีในวันที่ 31 ตุลาคม เราก็จะเห็นการแต่งตัวรับวันฮาโลวีนกัน แชร์กันว่อนเน็ต จนผีไทยๆเราก็กลายเป็นผีที่จะต้องถูกปล่อยออกมาในวันที่ 31 ตุลาคมด้วย สังเกตจากร้านรวงต่างๆ รวมถึงชาวเน็ตที่ว่า ก็แต่งเป็นนางตานีบ้าง แม่นาคบ้าง กระสือ กระหัง ผีหัวขาด ผีตาโบ๋ ก็เกาะกระแสในวันฮาโลวีนด้วย อันนี้ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่า ผีไทยทั้งหลายเหล่านี้ไปรับเอาวัฒนธรรมฮาโลวีนมาจากทางชาติตะวันตกตอนไหน

จะไม่นับวันคริสต์มาสก็คงไม่ได้ อันนี้คนไทยเราก็เอาด้วยแต่ไหนแต่ไร ทั้งที่ก็ไม่ได้นับถือคริสตศาสนา นับถือพุทธเนี่ยล่ะ แต่พอถึงวันคริสต์มาส ก็ฉลองกับเขาด้วย

อย่างนี้แล้ว กิจกรรม Bike to Work Month , Bike to Work Week และ Bike to Work Day ของฝรั่งเขา เราก็น่าจะรับเอามาบ้างไหมครับ

 

National Bike to Work Day ในเดือนพฤษภาคมของทุกปี เกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1956 โดย Cycle Trade Association of America แล้วก็จัดต่อเนื่องมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ โดยมีจุดประสงค์ให้การใช้จักรยานปั่นไปทำงานนั้นเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพื่อที่จะส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัย แล้วทำให้การปั่นจักรยานไปทำงานนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางสัญจร (อ้างอิงจาก http://www.punchbowl.com/holidays/national-bike-to-work-day ) ซึ่งเขาก็จัดต่อเนื่องกันมาตลอด แล้วเมืองอื่นๆทั่วประเทศของเขาก็เริ่มมีการจัดงานแบบนี้กันด้วย จนกลายเป็นทั่วประเทศเลยก็ว่าได้ อย่างภาพด้านบนเป็น Poster งาน Bike to Work Day ของซานฟรานซิสโก ปี 2014 นี่จัดมาเป็นปีที่ 20 แล้ว ในวันที่ 6 พฤษภาคม ส่วนปี 2015 หรือปีหน้า เขาก็กำหนดออกมาแล้วว่าจะเป็นวันที่ 15 พฤษภาคม 

ผมลองค้นหาข้อมูลการจัดงาน Bike to work day ในประเทศไทย แล้วหาไม่ได้ครับ ใครพอจะทราบบ้างไหม ผมว่าเราเคยจัดล่ะ ซึ่งก็น่าจะนานมาพอสมควรแล้ว ไอ้ผมก็เพิ่งเข้ามาอยู่ในวงการปั่นจักรยานไปทำงานเสียด้วย

พอนึกถึง Bike to Work day ก็เลยนึกถึง Car Free day ที่ประเทศไทยเราก็จัดกันทุกปี โดยส่วนมากก็จะจัดวันอาทิตย์ แล้วก็มีการรณรงค์ให้ใช้ขนส่งมวลชนสาธารณะกันในวันนั้น รวมถึงให้ใช้จักรยานด้วย วันนั้นก็ได้ผลดีครับ คนใช้รถกันน้อยลง แล้วก็มีนักปั่นจักรยานมาร่วมงานกันเยอะเลยครับ น่ายินดีอยู่ แต่พอพ้นวันนั้นไป ก็จบกันไป ไม่ค่อยมีสานต่อในเรื่องการรณรงค์ให้ใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ให้ใช้จักรยานปั่นไปทำงานซักเท่าไร ต้องรอ Car Free day ครั้งถัดไป

 

ถ้าถึงพฤษภาคมปีหน้า ยังไม่มีเจ้าภาพจัด Bike to Work day เดี๋ยว Bangkok Bike Rider จะเป็นเจ้าภาพจัดเองนะครับ เพราะผมเป็นคนไทยคนหนึ่งล่ะ ที่ชอบเลียนแบบฝรั่ง ฮาาาาา

 

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 112
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 112
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments