» » ฝันที่เป็นจริง ประกันภัยจักรยาน

ฝันที่เป็นจริง ประกันภัยจักรยาน

posted in: Daily ride | 0

bike-insurance

(ภาพจาก http://www.isport4life.com ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่บอกตรงๆ ผมโฆษณาให้เขาอย่างเต็มใจเลย )

ต้องยอมรับว่าผมดีใจจนเนื้อเต้น ถือเป็นความฝันที่เป็นความจริงอย่างหนึ่งของผมในชีวิตการปั่นจักรยานไปทำงาน ผมปั่นจักรยานไปทำงานโดยแบกความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุไว้เป็นเวลา 1 ปี เคยเกิดอุบัติเหตุบ้าง 2 ครั้ง ล้มหัวทิ่ม บาดเจ็บเล็กน้อย เลือดออกซิบๆจากแผลถลอก แต่บอกตรงๆ สิ่งที่ผมกลัวที่สุดในการปั่นจักรยานบนท้องถนน คือการที่ผมเกิดไปเฉี่ยวชนเอากับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซต์ ทำให้ทรัพย์สินของเขาเสียหาย อย่างที่เคยเล่าให้ฟังแล้วเมื่อครั้งเขียนบทความเรื่องประกันภัยจักรยานครั้งแรก (คลิกอ่านบทความเก่า ประกันภัยจักรยาน) ถ้าชนรถญี่ปุ่นล่ะก็ยังพอไหว แต่ถ้าชนรถหรูหรือรถสปอร์ตราคาแพงแล้วล่ะก็ มีอันลมจับ ต้องหามส่งโรงพยาบาลทั้งที่ไม่ได้บาดเจ็บอะไรเป็นแน่แท้เลยเชียว อย่างที่บอกครับ วันนี้ถือว่าเป็นวันที่ฝันของผมกลายเป็นจริง ช่างไผ่ส่ง link โฆษณาประกันภัยจักรยานมาให้ผม นั่นภายความว่า ความกังวลในระหว่างการปั่นจักรยานเรื่องสุดท้ายของผมกำลังจะหมดไปภายในวันสองวันนี้แล้ว

 

จากที่เมื่อ 3 เดือนก่อนผมเคยเขียนบทความเรื่องประกันภัยจักรยานมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นผมพูดถึงความจำเป็นที่ควรจะต้องมีการทำประกันภัยสำหรับนักปั่นจักรยาน โดยในต่างประเทศนั้น เรื่องประกันภัยจักรยานนั้นเป็นที่แผ่หลายกันอยู่แล้ว และในขณะนั้น ก็ปรากฏว่ามีบริษัทประกันสองบริษัท ที่มีการออกข่าวว่าจะมีการออกผลิตภัณฑ์ออกมาภายในสิ้นปีนี้ แต่จนแล้วจนรอด ผมเงี่ยหูฟังข่าวอยู่ตลอด ทั้งสองบริษัทนั้นก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ประกันภัยจักรยานออกมานำเสนอให้ลูกค้าแต่อย่างไร

จนวันนี้ที่ผมได้ดูคลิปโฆษณาจาก youtube ประกันภัยจักรยานที่ผมฝันถึงได้เกิดมีขึ้นในประเทศไทยแล้ว

ผมเข้าไปดูรายละเอียด ลองใส่กรอกดู โดยลองใส่ตัวเลขราคาจักรยานของช่างไผ่ดูก่อน ได้รายละเอียดการคุ้มครองมาเป็นแบบนี้ครับ

bike-insure-package

แปลกว่า ถ้าจักรยานของช่างไผ่ถูกตัดสายล็อค หรือช่างไผ่ถูกโจรปล้นเอาจักรยานราคาแพงของช่างไผ่ไป ช่างไผ่ก็จะได้ค่าชดเชยประมาณ 80% ของราคาจักรยาน ซึ่งก็ต้องดูอายุของจักรยานด้วยนะครับ ถ้าจักรยานเข้าปีที่ 2 แล้วก็จะได้ชดเชยประมาณ 65% แต่ถ้าเข้าปีที่ 3 ก็จะได้ชดเชยประมาณ 50% คิดตามความรู้สึกผมก็ว่าดูสมเหตุสมผลดี

การคุ้มครองแบบที่สองคือคุ้มครองอุบัติเหตุจากตายหรือพิการครับ อันนี้ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไร

แต่ที่ผมสนใจคือความคุ้มครองข้อที่ 3 ที่ผมเคยบอกว่า มันคือความกังวลอย่างสุดท้ายที่ผมยังมีอยู่ในการปั่นจักรยานไปทำงานของผมครับ นั่นก็คือความคุ้มครองต่อการเสียชีวิต บาดเจ็บ ของบุคคลอื่น รวมถึงความสูญเสียหรือเสียหายต่อทรัพทย์สินของบุคคลภายนอก ซึ่งไม่ว่าทุนประกันราคาจักรยานจะเท่าไรก็ตาม ก็จะมีการแบ่งตามเบี้ยประกัน 3 แบบ ทองแดง เงิน ทอง เป็น หมื่น สองหมื่น และสามหมื่นตามลำดับ ซึ่งถ้าผมคิดง่ายๆนะครับ เบี้ยประกันต่างกันสองร้อย ผมก็เลือกเป็นแบบทองไปเลยดีกว่า 

ถามว่า 3 หมื่นมันสมเหตุสมผลเพียงพอไหม หากเราไปชนรถคันอื่น ผมลองคิดดูไวๆ จักรยานไปชนคงทำความเสียหายได้แค่การบุบ หรือสีครูด โชคดีก็บุบหรือครูดชิ้นเดียว เช่นประตูหลังซ้าย อันนี้สามหมื่นคงพอ แต่ถ้าโชคร้ายหนึ่ง โดนตั้งแต่หน้ายันหลัง รวมสี่ชิ้น อันนี้ก็อาจจะต้องมีจ่ายเพิ่มซักหน่อยกระมัง ไม่แน่ใจ เพื่อนคนไหนมีข้อมูล อยากรบกวนให้ข้อมูลเพิ่มด้วยได้ไหมครับ เป็นข้อมูลให้เพื่อนๆคนอื่นๆ อ้อ รวมทั้งผมด้วย

สองแสนห้าคือราคาจักรยานสูงสุดที่รับทำประกันครับ เพื่อนๆที่จักรยานราคาแพงกว่านั้น อาจจะต้องรอต่อไป แต่ถ้าใครจะทำประกันที่ทุนสองแสนห้าไปก่อน ผมก็เห็นว่าน่าจะดีกว่าไม่ได้การคุ้มครองอะไรเลยครับ ส่วนราคาจักรยานถูกสุดที่รับทำประกันนั่นก็คือราคา 12,500 บาท แต่ผมก็ว่า ถ้าจักรยานของเราราคาไม่ถึงหมื่นสองพันห้าร้อย ก็ต้องจ่ายเบี้ยที่เท่านั้นครับ เช่นจักรยานผมเจ็ดพัน ผมทำที่ 12,500 ถ้าจักรยานผมหายผมได้ชดเชยมาหมื่นนึงเลยนะเออ (อันนี้ผมเดาเอา เพราะอ่านรายละเอียดแนบแล้วไม่เห็นพูดถึงตรงนี้)

จากรายละเอียดแนบ เพื่อนๆที่เป็นดารา นักแสดง นักการเมือง อบต อบจ อันนี้เขามองว่าเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยง เขาไม่รับทำประกันให้นะครับ โชคดีที่ผมไม่ได้เป็นอาชีพดังกล่าว และอาชีพอื่นๆที่เขาระบุไว้ เป็นแค่พนักงานออฟฟิศธรรมดาเท่านั้น รายละเอียดอื่นๆเพื่อนๆลองอ่านดูกันเอานะครับ

เอาเป็นว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่จะซื้อประกันภัยนี้อย่างแน่นอน เพื่อนๆนักปั่นจักรยานไปทำงานมือ Pro ทั้งหลาย (อ้างอิงตามบทความเรื่อง ปั่นจักรยานไปทำงานอย่าง Pro ) ก็น่าจะมีไว้ให้อุ่นใจ เพิ่มความมั่นใจ ส่วนเพื่อนๆที่ยังมีความกังวลใจ ในเรื่องความความปลอดภัยในการปั่นจักรยานไปทำงาน ผมก็หวังว่า การมีประกันภัยจักรยานเกิดขึ้นแล้วในประเทศไทยของเราอย่างนี้ จะเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ในการที่จะออกมาปั่นจักรยานไปทำงาน ปั่นจักรยานในชีวิตประจำวันกันมากขึ้นครับ 

 

ปล. ฝากๆ Bike to Work Day ประเทศไทย 16 มค. 2558 ออกมาปั่นจักรยานไปทำงานกันนะครับ

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 276
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 276
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments