» » รื้อสะพานเกษตร – สู่ยุคแห่งความยากลำบาก

รื้อสะพานเกษตร – สู่ยุคแห่งความยากลำบาก

posted in: Daily ride | 0

12003310_995598947164174_505763990594004325_n

ผมได้ภาพนี้มาจาก twitter account ของ สวพ. 91 ครับ ทำซะเก๋ไก๋อินเทรนด์ ถ้าไม่รวมที่ให้นับถอยหลังว่าเหลืออีกสามวัน สะพานเกษตรจะถูกรื้อในวันที่ 12 กันยายน 2558 นี้แล้ว อีกสองข้อความต่อท้ายตามมานั้นเล่า หลายๆคนคงจะคิดเหมือนผมล่ะว่า มันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ 

“มันติดหนักมาก”

“ห้ามตื่นสาย”

คงต้องขอบคุณ สวพ. 91 ที่ตั้งใจบอกพวกเราอย่างตรงไปตรงมาไม่ต้องอ้อมค้อม แถมยังมีคำแนะนำพวกเราอีกด้วยว่า “ห้ามตื่นสาย” นะเออ

 

สะพานเกษตรน่าจะถูกสร้างตั้งแต่ก่อนพศ. 2537 ครับ พยายามจะค้นหาเอาในอินเตอร์เน็ตว่า มันถูกสร้างตั้งแต่เมื่อไรนั้น ก็หาไม่เจอ แต่จำได้ว่า ในช่วงชีวิตตอนเป็นนักเรียนขาสั้น เป็นเด็กม.ปลายนั้น ผมต้องผจญกับยุคสมัยแห่งความยากลำบากมาแล้วครั้งหนึ่ง ในตอนที่มีการก่อสร้างสะพานนี้ จำได้ว่า จะต้องลงรถเมล์เดินตั้งแต่ซอยเสนานิคม ไปจนถึงเซนทรัลลาดพร้าวโน่น เพราะรถ “มันติดหนักมาก” และก็ไม่ต้องรอให้ใครเตือน ผมตื่นไม่สาย แต่ถึงกระนั้น ผมก็ไม่เคยเลยซักครั้งที่จะไปถึงโรงเรียนได้ทันส่งการบ้านวิชาเคมี นั่นอาจจะเป็นสาเหตุให้ผมได้เกรดวิชาเคมีแย่ต่อเนื่องติดต่อกันถึงสี่ปีตั้งแต่ ม.4 จนถึง ปี 1 ก็เป็นได้

 

ปีนี้ 2558 โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จแล้วนั้น จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่อาศัยอยู่ตั้งแต่คูคต สะพานใหม่ บางบัว เกษตร ปากทางลาดพร้าวไปจนถึงหมอชิตนั้นดีขึ้น จะมีรถไฟฟ้ามวลชลสาธารณะที่สะดวกสบาย ไม่ต้องเบียดเสียดกันบนรถเมล์สาย 39 (น่าจะเป็นรอง Fast 8 แฮปปี้แลนด์ สะพานพุทธ อยู่ไม่กี่นิ้ว) หรือรถตู้ขนาด 15 ที่นั่ง ที่ได้ยืนหรือได้นั่งจนคุ้มเพราะรถติดแทบจะไม่ขยับในตอนเช้าและตอนเย็น ผู้คนในย่านนี้จะสามารถเดินทางเข้าไปใจกลางเมืองถนนสีลมได้ในเวลาไม่เกิน 50 นาที

 

แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น วันที่ฟ้าสีทองผ่องอำไพ วันที่รถไฟฟ้าสายสีเขียวขบวนแรกจะเปิดให้บริการ ยุคสมัยแห่งความยากลำบากเมื่อ 20 ปีก่อนก็จะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และในรอบนี้ จะกินเวลายาวนานอีกหลายปี กว่าการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าจะแล้วเสร็จ และ “มันจะติดหนักมาก” หนักกว่าเมื่อ 20 ปีก่อนแน่ๆ เพราะจำนวนรถที่เพิ่มขึ้นหลายๆเท่า ขนาดถนนเท่าเดิม ไม่แน่นะครับ ยุคแห่งความยากลำบากครั้งนี้ อาจจะทำให้เด็กนักเรียนอีกคนหนึ่ง ได้เกรดวิชาเคมีห่วยยาวนานสี่ปีอย่างผมอีกก็เป็นได้

 

พูดมาถึงตรงนี้ นอกจาก “ห้ามตื่นสาย” แล้ว เพื่อนๆที่อยู่ในย่านนี้ ได้เตรียมการรับมือยุคแห่งความลำบากนี้อย่างไรบ้างครับ?

แต่สำหรับคนบ้านอยู่สะพานใหม่อย่างผมน่ะหรือครับ ผมเตรียมการเรื่องนี้ “อย่างไม่ได้ตั้งใจ” มาเป็นเวลาเกือบสองปีแล้วล่ะครับ จะทุบสะพาน รถจะติดหนักมากแค่ไหน ก็ทำอะไรผมไม่ได้หรอกครับ ผมไม่ลำบากขึ้นเลยจากเหตุรื้อทุบสะพานเกษตรในครั้งนี้ แต่ผมก็ไม่ต้องตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ตื่นเวลาเดิม ออกจากบ้านเวลาเดิม และมั่นใจได้เลยครับว่า ผมจะถึงทำงานได้ในเวลาเดิมๆเสียด้วย

แหม พูดซะลึกลับ เขารู้กันทั้งบางแล้วกระมัง ว่าผม “ปั่นจักรยานไปทำงาน” Bike to Work ฝนจะตก รถจะติด ผมก็บ่ยั่นอยู่แล้ว เพราะอย่างนั้น ผมอยากจะมีคำแนะนำต่อจาก สวพ. 91 อีกซักข้อความได้ไหมครับ

“ปั่นจักรยานไปทำงานกัน”

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments