» » ฝ่าไฟแดงคืออาชญากรรม

ฝ่าไฟแดงคืออาชญากรรม

posted in: Daily ride | 0

red_traffic_light

 

 

ข่าวการตายของพนักงานบริษัทแกรมมี่ที่เดินข้ามทางม้าลายเป็นข่าวสะเทือนใจใครหลายๆคนอยู่หลายวัน เธอข้ามตรงทางข้าม และทางข้ามนั้นก็เป็นทางข้ามที่มีสัญญานไฟจราจร เธอไม่ได้วิ่งตัดหน้ารถ เธอรอสัญญานไฟแดงให้รถหยุด ไฟเขียวให้เธอเดิน แต่เธอถูกรถชนตาย

เส้นจราจรแบบซิกแซกถูกนำเอามาใช้ โดยมีการศึกษาวิจัยรับรองว่า มีผลต่อคนขับรถให้อยากชะลอก่อนที่จะถึงทางม้าลาย มโนกันว่า คงข่วยป้องกันคนข้ามถนนให้ปลอดภัยจากการถูกรถชนขึ้นไม่มากก็น้อย

นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ที่หน้าตึกแกรมมี่ ยังไม่มีข่าวว่าใครจะถูกรถชนตายอีกเลย

 

แต่เดี๋ยวก่อนครับ สำหรับความคิดของผมแล้ว ผมไม่คิดว่า เส้นจราจรซิกแซกจะเป็นส่วนช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่ทางข้ามถนนได้ สิ่งที่ช่วยคนไทยให้ปลอดภัยจากการถูกรถฝ่าไฟแดงมาชน คือ “ของดี” “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” “คุณพระคุณเจ้า” ของคนไทยแต่ละคนต่างหาก ซึ่งถ้าใครไม่มีของดี ไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุณพระคุณเจ้า ที่ขลังเพียงพอแล้ว ก็คงไม่มีโอกาสจะรอด

 

ทำไมน่ะหรือครับ

เพราะนักขับหลายๆคน ผมไม่ทราบว่ามากเท่าไร แต่ผมเห็นทุกวัน เขาไม่หยุดรถ เมื่อสัญญานไฟเปลี่ยนเป็นสีแดง ในทุกๆแยก ในทุกๆทางข้าม และผมเองก็คงเป็นคนหนึ่งที่มีของดี รอดมาได้หลายต่อหลายครั้ง

 

ครั้งหนึ่งที่แยกสุทธิสาร แยกที่ได้ชื่อว่าเป็นแยกที่สัญญานไฟแดงติดแดงยาวนานที่สุดแยกหนึ่งของประเทศไทย จักรยานอย่างผมก็ไม่เว้นครับ เวลาไฟแดง ผมก็ไปจอดรวมอยู่กับพี่ๆมอไซต์หน้าสุดโน่น นานเป็นสิบนาทีจนหงุดหงิดแล้วหงุดหงิดอีก พอไฟเขียว ผมก็ต้องรีบปั่นจักรยานออกตัวไปหน่อย เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะถูกรถยนต์คันหลังที่กำลังหงุดหงิดไม่แพ้กันไล่บี้เอาได้ แต่เหมือนหนีเสือปะจรเข้ รถจากทางซ้ายพุ่งทยานมาอย่างไว ทั้งมอไซต์ทั้งจักรยานแตกกระเจิง บางคันหลบ บางคันเบรค ผมก็เบรค

วันนั้นโชคดี พระคุ้มครอง ผมรอด

อีกครั้งหนึ่ง เห็นไฟยังเขียว ผมก็ปั่นเคี่ยนมาอย่างไว แต่ก็ไม่ทัน ไฟเหลือง และแดง ผมก็หยุด แต่เดี๋ยวก่อน รถเมล์คันหลังไม่หยุดครับ โชคดีที่ผมหยุดที่เลนส์สอง แต่เขาไม่หยุดที่เลนซ้ายสุด

วันนั้นผมโชคดี พระคุ้มครอง ผมรอด

และอีกหลายๆเหตุการณ์ หลายๆแยก ผมโชคดี ผมคงมีของดี พระคุ้มครอง ผมเลยยังรอด

 

และที่ทางม้าลายข้ามถนนราชดำริ ระหว่างโรงพยาบาลจุฬาฯและสวนลุมพินี คนแก่ๆ คนป่วย นิสิต ฯลฯ ข้ามกันเยอะ มีสัญญานไฟ พวกเขาจะข้ามเมื่อไฟแดงเพื่อให้รถยนต์หยุด จักรยานก็หยุด แต่แทบทุกวัน ผมเห็นว่ารถยนต์ไม่หยุด แต่คนที่จะข้ามถนนต้องเบรคหัวทิ่ม พวกเขาคงมีของดีเช่นกันครับ มีพระคุ้มครองแน่ๆ ที่พวกเขายังรอด

อีกหลายๆเหตุการณ์ครับ ผมเชื่อว่า คุณผู้อ่านเองก็คงจะมีประสบการณ์เฉียดตายอย่างผมเช่นกัน ไม่มากก็น้อย

อย่างไงก็ตาม ผมก็ไม่เห็นเลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ ที่จะมีผู้บังคับใช้กฎหมายซักคนจะโผล่ออกมาจากป้อมบริเวณแยกสัญญานไฟต่างๆ หรือยืนอำนวยการจราจรอยู่แถวนั้น จะเรียกให้หยุด จับ และบังคับใช้กฏหมาย

บางทีเขา ผู้บังคับใช้กฎหมาย คงจะส่งภาพการฝ่าไฟแดงไปที่บ้าน และให้ไปเสียค่าปรับ บางที บางที

 

การฝ่าฝืนสัญญานไฟ จริงๆแล้วมันคือการพยายามฆ่าดีๆนี่เองนะครับ เขาก็รู้ ว่าจะต้องมีรถจากทางที่สัญญานไฟเป็นสีเขียว จะต้องออกรถไปตามทางของเขา เขาก็รู้ดีกว่า จะต้องมีคนที่จะต้องเดินข้ามถนนตามจังหวะสัญญานไฟให้ข้ามได้ของพวกเขา จะต้องมีรถอื่นหยุด ในจังหวะสัญญานไฟเป็นสีแดงแล้ว ถ้าเขาไม่หยุด เขาก็จะต้องชนรถที่เขาหยุดตามสัญญานไฟแดงแล้ว

มันคืออาชญากรรม โดยเจตนา มันคือการพยายามฆ่า มันไม่ใช่การขับรถโดยประมาท ไม่ใช่แค่ละเมิดกฏจราจร ที่ถ้าโชคร้ายถูกกล้องความคมชัดสูงจับได้ขณะฝ่าสัญญานไฟ แล้วส่งใบสั่งไปที่บ้าน ให้ไปเสียค่าปรับ

กฏหมายควรจะต้องถูกปรับปรุงให้เป็นการพยายามฆ่า หรือ ฆ่าคนตายโดยเจตนา และผู้บังคับใช้กฏหมาย ซึ่งก็คือคุณตำรวจทั้งหลาย ต้องบังคับใช้กฏหมายในข้อหาพยายามฆ่า หรือฆ่าคนตายโดยเจตนาอย่างเคร่งครัดทุกกรณี

 

นี่คือตัวแปรสำคัญตัวหนึ่งครับ ในประเด็นเรื่องความปลอดภัยในการปั่นจักรยาน ในการปั่นจักรยานบนถนน ในการปั่นจักรยานในชีวิตประจำวัน ในการปั่นจักรยานไปทำงาน ไม่เพียงแต่ประเด็นเมาแล้วขับ ผมลองคิดเอาเอง เมาแล้วขับนี่อาจจะน้อยกว่าด้วยนะครับ รถร้อยคัน อาจจะมีหนึ่งคันที่คนขับเมา แต่ผมว่า รถหนึ่งร้อยคัน อาจจะมียี่สิบคันครับ ที่ขาดจิตสำนึก ไม่เคารพกฏหมาย และฝ่าไฟแดงทุกครั้งที่มีโอกาส โดยไม่เคยคิดว่า การกระทำของตนนั้น จะทำเกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นอย่างไร

 

รีบหยิบเอาเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณากันเถอะครับ ผู้มีหน้าที่ทั้งหลายในทุกๆระดับ ก่อนที่คนที่ตายจะเป็นคุณเองหรือคนที่คุณรัก เพราะคนเราคงไม่ได้โชคดีได้ทุกๆครั้งกระมังครับ

ผมเองก็เช่นกัน

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 715
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 715
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments