» » ติดไฟแดง

ติดไฟแดง

posted in: Daily ride | 0

stop-light

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

สัญญานไฟจราจรบางแยกนั้น ไฟเขียวนี่จะเรียกว่าเป็นไฟกระพริบก็ว่าได้ พอเห็นเขียว ก้มหน้าลงไปเข้าเกียร์จาก N เป็น D พอเงยหน้าขึ้นมา ยังไม่ทันได้ผ่อนเบรคซะด้วยซ้ำ จากเขียวก็กระพริบเป็นเหลือง แล้วก็กระพริบเป็นแดงในบัดดล นี่มันไฟจราจรหรือไฟเธคกันก็ไม่แน่ใจ แต่พอเปลี่ยนเป็นไฟแดงแล้วเนี่ย ที่นี้ไม่ยักกระพริบ แช่สีแดงอยู่อย่างนั้นจนลืม และผลกระทบจากสัญญานไฟเขียวกระพริบแบบนี้ ระยะทาง 1 กิโลเมตร บางครั้งเราอาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทางถึงครึ่งชั่วโมง บางแยก บางช่วงเวลาอาจจะเป็นชั่วโมงเลยด้วยซ้ำ นี่จึงเป็นสาเหตุให้คนใช้รถใช้ถนนในกรุงเทพร้อยเกือบทั้งร้อยจึงไม่ชอบติดไฟแดง บางคนจะเกลียดซะด้วยซ้ำ อย่างผมเนี่ยคนนึงล่ะ

แต่พอผมเลิกขับรถแล้วมาปั่นจักรยาน ผมพบข้อดีหลายๆอย่างของการติดไฟแดงในระหว่างการเดินทางปั่นจักรยานไปทำงานของผม

 

นึกย้อนไปในวันแรกที่ผมปั่นจักรยานกลับบ้านหลังจากจ่ายเงินซื้อที่ร้านใกล้ๆกับที่ทำงาน เป็นวันแรกของผมหลังจากไม่ได้ปั่นจักรยานมาตั้งแต่จบชั้นประถมหกจาก ตจว. และเป็นการใช้กำลังมากที่สุดนับตั้งแต่เรียนจบมหาวิทยาลัย เพราะแทบจะไม่ได้ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอะไรจริงจังเลยนับตั้งแต่นั้น แม้จะมีพี่เลี้ยงคือช่างไผ่ ผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการปั่นจักรยานมาทำงานก่อนหน้ามาปั่นไปเป็นเพื่อนด้วย แต่กว่าผมจะปั่นจักรยานผ่านไปในแต่ละช่วงถนนในเส้นทางกลับบ้านนั้น ระยะทางมันดูเหมือนจะไกลแสนไกล และเมื่อปั่นมาถึงสี่แยกและผมติดไฟแดง ผมอยากจะขอบคุณสวรรค์ที่กำหนดให้ไฟแดงมาแดงเอาตอนนั้น เพราะไฟแดงมันทำให้ผมได้หยุดปั่น เพราะไฟแดงทำให้ผมได้พักเพื่อหายใจหายคอ ให้ผมได้หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ให้ผมได้เตรียมตัวที่จะต้องสู้กับตัวเองเพื่อปั่นต่อไปให้ถึงแยกไฟแดงหน้า

ในวันนั้น ผมคงต้องบอกเพื่อนๆท่านผู้อ่านทั้งหลายว่าไฟแดงมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ผมปั่นจักรยานจนถึงบ้านได้ตลอดรอดฝั่ง

 

เช้าวันจันทร์ต่อมา เป็นวันแรกของการปั่นขาไปทำงาน และเป็นขาไปที่ไม่ได้มีพี่เลี้ยงมาคอยเสี้ยมสอนเหมือนตอนขากลับเมื่อวันศุกร์อีกแล้ว ผมวางแผนว่า ขาไปวันจันทร์แรกนี้จะใช้ถนนพหลโยธิน ต่อเข้าถนนพญาไท ตรงๆไปจนถึงสามย่าน ค่อยเลี้ยวซ้ายไปทางสีลมสาทร เหตุผลเดียวที่ผมเลือกเส้นทางนี้ในวันแรกของการเดินทางไปทำงานก็คือ มีแยกเยอะ จะได้หยุดพักได้บ่อยๆ

เป็นไปตามคาดครับ จากสะพานใหม่ ต้องผ่านแยกต่างๆมากมาย เริ่มตั้งแต่แยกเกษตร ผมหยุดพักหอบที่แยกนี้เป็นแยกแรก ต่อด้วยแยกซอยเสนาก็อีกหอบหนึ่ง หลังจากนั้นก็เป็นแยกรัชโยธิน ต่อไปห้าแยกลาดพร้าว (ก่อนถึงแยกลาดพร้าวแวะปั๊มไปหอบทีนึงก่อนด้วย) ต่อไปก็เจอแยกเล็กๆตรงหัวมุมกรมขนส่งฯ แล้วจึงเป็นแยกสะพานควาย แต่จากแยกสะพานควายนี่กว่าจะถึงเสารีย์ชัยฯก็ไกลโขอยู่ ที่แยกเสารีย์ชัยฯต้องหยิบน้ำขึ้นมากินจนหมดขวด จากนั้นก็แยกพญาไท ราชเทวี ปทุมวัน หยุดอีกทีที่ไฟแดงหน้าประตูใหญ่จุฬาฯ แต่พอถึงสามย่านไม่ได้ติดไฟแดงเพราะเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด แต่ก็ไม่รอดแยกเข้าอังรีดูนังค์และแยกสีลม ที่บอกมาทั้งหมดผมต้องหยุดเพราะสัญญานไฟแดง แต่ผมไม่หงุดหงิดกับไฟแดงเลย กลับขอบคุณเสียด้วยซ้ำ เพราะมันคือการที่ผมได้หยุดพัก ได้หยุดเพื่อหายใจให้ทัน ได้หยุดเพื่อกินน้ำ ได้หยุดเพื่อให้ขามีแรงที่จะปั่นต่อไป

ส่วนขากลับนั้นผมก็กลับเส้นทางเดิม ด้วยเหตุผลเดียวกันว่า มีแยกเยอะ ผมได้หยุดพักได้บ่อยๆ

 

หลายเดือนเลยทีเดียวครับ ในช่วงแรกของการปั่นจักรยานไปทำงาน ที่ผมใช้เส้นทางที่เรียกได้ว่าหฤโหดที่สุด เพราะต้องผ่านแยกต่างๆที่มักเป็นแยกที่ติดหนึ่งในสิบเข้ารอบสุดท้ายหากมีการประกวดแยกที่รถติดนานที่สุด แต่การที่ผมได้หยุดพักตามแยกต่างๆตลอดเส้นทางแบบนี้ ทำให้ผมยัง “มีแรง” ที่จะปั่นต่อไปให้ถึงปลายทางคือที่ทำงานและบ้านได้ เพราะหากไม่มีไฟแดงให้ผมได้พัก ผมอาจจะทนปั่นไกลๆ และเหนื่อยมากจนทดท้อ เลิกปั่นจักรยานไปทำงานไปแล้วก็ได้ จนหลายเดือนผ่านไป จนผมรู้สึกว่า ความต้องการที่จะพักเพื่อดื่มน้ำ หรือเพื่อหอบของผมน้อยลงแล้ว ผมจึงเปลี่ยนเส้นทางมาใช้ถนนวิภาวดีฯ และสุดท้ายก็ไม่ยอมติดไฟแดงแต่ขึ้นสะพานข้ามแยกในที่สุด

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผมจะเปลี่ยนความคิดกลับไปเหมือนเมื่อครั้งที่ขับรถไปทำงานเสียที่ไหน ผมยังชอบที่จะได้หยุดตรงไฟแดงอยู่ เพียงแต่ผมไม่จำเป็นที่จะพักทุกๆแยกเหมือนเมื่อครั้งที่ยังขาอ่อน หัวใจยังไม่แข็งแรงและระบบการหายใจยังไม่ฟิตแล้ว การหยุดติดไฟแดงของผม ก็เพื่อได้มีโอกาสสังเกตุความเป็นไป ได้ยิ้ม ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมถนน อย่างคนขับมอไซต์ หรือคนปั่นจักรยานด้วยกัน ได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเก็บภาพถ่ายรูปที่กระทบหัวใจ การติดไฟแดงของผมจึงเปลี่ยนจากพักกายเป็นพักใจเสียมากกว่า

 

เป็นตัวอย่างหนึ่งที่อยากยกเอามาเล่าให้เพื่อนๆที่ยังไม่ได้สัมผัสกับการปั่นจักรยานในชีวิตประจำวัน เพื่อนๆที่อาจจะสนใจ แต่ยังไม่ได้เริ่มต้น เพื่อนๆที่ยังขับรถ และเกลียดแยกไฟแดงเข้าไส้ ให้ได้เห็นแยกไฟแดงในอีกมุมหนึ่ง แยกไฟแดงในมุมมองของคนปั่นจักรยานไปทำงาน เป็นไฟแดงไม่ได้หมายความว่า “หยุด” เพียงอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงการ “พัก” ด้วย

พรุ่งนี้จับจักรยานออกมาปั่นไปทำงานกันไหมครับ

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments