เรื่องของปากท้องและความปลอดภัยของคนใช้จักรยาน

ผมโพสภาพลงบนเพจ bangkokbikerider ไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งตอนนั้นโพสนี้เกี่ยวเนื่องกับประเด็น “Bike to School” ใช่ครับ พ่อปั่นจักรยานไปส่งลูกที่โรงเรียน แต่เมื่อผมกลับมาพินิจที่ภาพนี้อีกครั้งหนึ่ง องค์ประกอบอื่นๆที่อยู่ในภาพนี้ทำให้ผมนึกถึงประเด็นอีกประเด็นหนึ่งขึ้นมาอีกครั้งเช่นกัน นั่นคือประเด็นเรื่องความปลอดภัย ความปลอดภัยต่อพ่อผู้อบอุ่นอาทรที่ปั่นจักรยานไปส่งลูกไปโรงเรียนด้วยความรัก ความปลอดภัยของเด็กน้อยที่น่ารักไร้เดียงสาคนนี้

นักปั่นในเครื่องแบบ

มีหลาย Comment ทั้ง Online และ Offline เกี่ยวกับการชุดปั่นจักรยานไปทำงานของผม

มีบางคนบอกว่ารุ่มร่าม แต่ส่วนมากแล้วไม่ได้มีเหตุผลประกอบ แค่บอกว่า ดูมันไม่เหมาะที่จะใส่ชุดแบบนี้ปั่นจักรยาน

ทุกครั้งที่ผมได้รับ Comment ผมจะยิ้ม แล้วก็ถามกลับว่า มันไม่เหมาะยังไง

คำตอบที่ได้ส่วนมากคือ ไม่รู้เหมือนกัน มันไม่เหมือนชุดปั่นจักรยานน่ะ

ผมยิ้มอีกที

Apple watch – เพื่อนนักปั่นจักรยาน?

เมื่อวันที่ 11 กันยาที่ผ่านมา Apple ได้มีการประกาศถึงผลิตภัณฑ์ใหม่คือเจ้า Apple Watch ซึ่งก็ทำเอาผู้สันทัดกรณีทางด้านข่าวลือและภาพหลุดหงายเงิบไปตามๆกัน เพราะหน้าตาที่ออกมา ไม่ได้ใกล้เคียงกับที่ผู้สันทัดกรณีทั้งหลายวาดภาพเอาไว้เลยแม้แต่น้อย

แต่ยังไงก็ตาม สำหรับความสามารถหลายๆอย่างที่เกี่ยวข้องกับผู้รักสุขภาพทั้งหลายนั้น ก็ไม่ได้ผิดไปซักเท่าไร

วัดใจ ตอนที่ 2

มื่อวานได้เล่าให้ฟังถึง Heart Rate Zone ต่างๆไปแล้ว แต่ชีวิตการปั่นจริงๆมันคงไม่ได้มีแค่นั้นหรอกครับ อันนั้นเราก็เก็บไว้เป็นข้อมูล แล้วก็ใช้เป็น Reference เมื่อเราออกไปปั่นจริงๆ

อาน ตอนที่ 2 – เลือกอย่างไรให้เหมาะ

    คงมีหลายคนเหมือนกันที่อยากจะซื้ออานจักรยานอันใหม่ ด้วยเพราะมันจะทำให้การปั่นของเราสนุกขึ้น สบายกว่า ปั่นได้นานกว่าอานจักรยานอันเก่า มาดูกันครับว่า ถ้าจะเลือกซื้ออานอันใหม่ ควรจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง รูปทรง เขาบอกว่าให้เลือกความกว้างของอานตามความกว้างของกระดูกรองนั่งของเรา และเลือกความยาวตามความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง ยิ่งมีความยืดหยุ่นเท่าไร อานควรจะยาวเท่านั้น เขาว่าอานของจักรยานทัวริ่งจะมีความยาวมากกว่าของจักรยานสำหรับแข่ง เพื่อรองรับการปั่นที่ตั้งตรงกว่า   ตำแหน่งของราง เขาว่ายิ่งรางอานยืดหยุ่นมากเท่าไร จะยิ่งปั่นสะดวกมากขึ้นเท่านั้น รางอานที่ยาวกว่าจะยืดหยุ่นกว่า แต่สำหรับวัสดุที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน รางอานอาจจะเป็น “ไทเทเนียม” หรือ “คาร์บอนไฟเบอร์” แต่ก็ต้องดูให้ดีว่า ตัวยึดหลักอานพอดีกับเส้นผ่านศูนย์กลางของรางอานหรือไม่ครับ   วัสดุของส่วนฐาน   เขาว่าฐานที่ทำจากไนลอนและคาร์บอนนั้นจะสามารถดูดซับแรงสะเทือนจากถนนได้ดีกว่าพลาสติกแน่ๆ และที่สำคัญคือฐานของอานยังจะต้องคงความแข็งแรงไว้เหมือนเดิม   เบาะรอง เราอาจจะคิดว่าเบาะรองเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้อานนั่งสบาย แต่ถ้าเราเจออานที่พอเหมาะพอดีกับเราแล้ว จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ ส่วนนี้ล่ะสำคัญน้อยที่สุด เวลาเลือกก็เอาแบบที่คุณชอบก็แล้วกัน   เวลาจะเลือกซื้อ ก็ลองดูร้านที่มีการ … Read More

1 2