» » ประสบการณ์สอนให้ฉันรู้ว่า…อะไรที่ไม่ควรทำตอนปั่นจักรยานไปทำงาน

ประสบการณ์สอนให้ฉันรู้ว่า…อะไรที่ไม่ควรทำตอนปั่นจักรยานไปทำงาน

posted in: Daily ride | 0

bike-to-work-experience

นักเขียนที่หนุ่มตลอดกาลขวัญใจมหาชน พี่ “หนุ่มเมืองจันท์” เคยเห็นไว้อย่างคมที่หน้าคั่นในหนังสือชุด “ฟาสฟู๊ดธุรกิจ” ของแกว่า 

คุณค่าที่ดีที่สุดของประสบการณ์

ไม่ใช่การสอนว่าเราควรทำอะไร

แต่อยู่ที่การเตือนสติเราว่า เราไม่ควรทำอะไร

อ่านแล้วจี๊ดเลย คมม๊วกกกกก ครับ และแน่นอน ประสบการณ์การปั่นจักรยานก็เช่นกัน ส่วนหนึ่งคงจะทำให้เราเห็นครับว่า อะไรที่ควรทำ เป็นคุณค่าหนึ่งของประสบการณ์ แต่อย่างที่พี่หนุ่มเมืองจันท์แกบอก แต่คุณค่าที่ดีที่สุดนั้น คือการที่ประสบการณ์สามารถช่วยเตือนสติเราได้ว่า เราไม่ควรทำอะไร ต่างหาก

ผมเอาประสบการณ์ตัวเองมาใส่ผ้าขาวบาง แล้วกรองเอา “สิ่งที่ควรทำ” ออก เหลือแต่ “สิ่งที่ไม่ควรทำ” เอามาเล่าต่อให้เพื่อนๆอ่านกันครับ

 

ทัศนคติที่ไม่ถูกต้องต่อการปั่นจักรยานไปทำงาน

จุดหมายปลายทางของการปั่นจักรยานไปทำงานคือ ที่ทำงาน และบ้านครับ มีระยะทางที่คงที่ มีเส้นทางที่ไม่เบี่ยงเบน (หากจะไม่ออกนอกเส้นทาง) หัวใจสำคัญของการเดินทางสำหรับการปั่นจักรยานไปทำงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งนั้น ไม่ใช่เรื่องของเวลาครับ สำหรับประสบการณ์ของผมแล้ว การปั่นจักรยานโดยเอาเวลา เอาความไว เอาแข่งขันชนะแพ้กัน อันนั้นไม่ควรครับ แต่หัวใจสำคัญเรื่องนี้คือ “ความปลอดภัย” เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เนื่องจากจะต้องปั่นจักรยานร่วมกับยวดยานอื่นๆบนถนน ซึ่งอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ทุกขณะ เราต้องมีความตระหนักเรื่องความปลอดภัยหรือมี safety awareness อยู่เสมอตลอดการเดินทาง

พี่แอ๊วยอดรักเคยร้องไว้ว่า

“รถพี่ช้ากว่า แต่ช้าปลอดภัยถึงบ้าน” ผมตัดสติ๊กเกอร์แปะไว้ในหัวเลยครับ สำหรับประโยคนี้

 

ปั่นข้างๆรถคันใหญ่ๆ เช่นรถบรรทุก รถพ่วง รถเมล์ รถบัส

รถเทือกนี้ช่วงเขาจะยาวครับ และเวลาเขาเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา เบี่ยงซ้ายเบี่ยงขวา โอกาสที่เราจะถูกเบียดมีความเป็นไปได้สูงมากๆ ครับ และถ้าถูกเบียด ก็ไม่ต้องคิดกันเลยล่ะ แบนเป็นยุงแน่ๆ ประสบการณ์สอนผมว่า การปั่นขวางข้างหน้าควรทำมากกว่าปั่นข้างๆ แล้วก็รีบหลบเข้าที่ปลอดภัย หรือไม่ก็ขึ้นฟุตบาทหนีไปเลยนั้นดีกว่าปั่นข้างๆครับ

 

ปั่นจี้ตูด

ไม่ว่าจะเป็นตูดรถยนต์ มือไซต์ จักรยานด้วยกัน ก็ไม่ควรไปจี้ครับ จักรยานแม้ระยะเบรคจะสั้นกว่ารถแบบอื่น เพราะเบากว่า แต่ก็เสี่ยงที่ท้ายจะปัด หรือหัวทิ่มครับ ที่ควรทำคือปั่นช้าๆ แล้วก็ห่างๆครับ หลีกเลี่ยงการปั่นจี้ตูดทุกกรณีครับ

 

ปั่นจักรยานตอนมืดแต่ไม่มีไฟหน้าและไฟท้าย

นึกถึงตอนเราขับรถตอนกลางคืนครับ ทัศนวิสัยของถนนบ้านเรามันแย่เอามากๆใช่ไหมครับ ไฟก็ไม่สว่าง แถมยังต้องระวังกรวย ระวังแท่งปูน แท่งเหล็ก ระวังหลุมที่ใครมาปิดทิ้งไว้ ระวังมอไซต์ ระวังจักรยาน ก็หนักหนาสาหัสมากๆแล้ว แต่ถ้าจักรยานซักคันไม่มีไฟท้ายไฟหน้าเนี่ย โอกาสจะเกิดอันตรายจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าเลยนะครับ ถ้าไม่มีไฟ ไม่ปั่น ผมจอดเลยครับ

 

ล้อเล่นกับคนขับรถคันอื่น

เช่น เขาเบียด เขาบีบแตรใส่ เขาปาด อย่าไปเล่นกับเขา อย่าไปออกท่าทางหรือคำพูดใส่เขาครับ ก้มหน้าก้มตาปั่นของเราไป อย่างมากก็แค่หลบ จอด ขึ้นฟุตบาทไป ให้เขาไปก่อน แล้วเราค่อยไป ไปล้อเล่นกับเขาเหล่านี้เราสู้ไม่ได้หรอกครับ หนีก็หนีไม่พ้น เราไวกว่าเราแน่ๆ ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวจะดีที่สุด

ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ครั้งหนึ่ง ลองคลิกเข้าไปอ่านกันดูครับ 

 

ย้ำอีกครั้งว่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัวในการปั่นจักรยานไปทำงานของผมครับ กรองเอาสิ่งที่ไม่ควรทำออกมาก็ได้ประมาณ 5 ข้อนี้ครับ ส่วนสิ่งที่ควรทำนั้น ได้มีโอกาสเขียนบทความเล่าโน่นเล่านี้อยู่เนืองๆ เพื่อๆอาจจะหาอ่านเอาได้ในเวบครับ ส่วนเพื่อนๆท่านไหนที่มีประสบการณ์การปั่นจักรยานไปทำงาน และมี “สิ่งที่ไม่ควร” ทำ อื่นๆ อยากรบกวนให้แชร์เพิ่มเติมจากห้าข้อนี้ด้วย จักเป็นประโยชน์ต่อนักปั่นจักรยานไปทำงานท่านอื่นๆอย่างมากเลยครับ 

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments