» » บ้านเมืองอื่นเขามีทางจักรยานกันแบบไหน?

บ้านเมืองอื่นเขามีทางจักรยานกันแบบไหน?

posted in: Daily ride | 0

bike-lane

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ทางจักรยาน หรือ Bike Lane กลายเป็นกระแสที่เพิ่มเข้ามาในวงการการปั่นจักรยานในปีนี้ หลังจากที่มีการปรากฏขึ้นให้เห็นทางจักรยานในหลายๆเส้นทางในกรุงเทพมหานครและในหัวเมืองต่างๆ และตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก็ได้ยินว่า ได้มีการอนุมัติงบประมาณเป็นจำนวนไม่น้อยแล้วด้วยเช่นกัน วันนี้เลยอยากจะเอามะพร้าวห้าว เอ๊ย ข้อมูลเรื่องทางจักรยานที่เขาใช้กันในเมืองนอก และมีข้อมูลแชร์ไว้ในอินเตอร์เน็ต มาขายสวน เอ๊ย มาเล่าต่อให้เพื่อนๆรู้กันครับ

 

ประเภทแรก Bike Lane

ExciseMailer4typesofLanes1-e1331064078369-300x269

 

เป็นเลนเฉพาะปั่นจักรยานครับ รถยนต์ไม่สามารถใช้เลนนี้ได้เลย ถ้าเส้นแบ่งเลนเป็นเส้นทึบ แต่ถ้าตรงไหนเป็นเส้นปะ รถยนต์ก็ขับข้ามเลนจักรยานนี้ไปได้ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อพื้นถนนเป็นสีเขียว และก็ควรจะต้องจัดให้มีป้ายสัญลักษณ์ในชัดเจนด้วย และห้ามจอดเด็ดขาด ถ้าจอดมักจะมีค่าปรับหัวโตเลย

ในกรุงเทพเท่าที่เห็น ทางจักรยานแบบนี้ก็คือทางจักรยานบนถนนสาทร แถวที่ทำงานผมครับ แต่ที่ต่างคือ มีแต่เส้นทึบ ไม่มีเส้นประเลย อ้อ อีกอย่างที่ต่างคือ มีทั้งรถยนต์ รถมอไซต์ ใช้ร่วมด้วย และก็ไม่มีใครมาปรับเลยเช่นกัน แฮ่….

 

แบบที่ 2 Shared Lane หรือ Sharrows

ExciseMailer4typesofLanes4-e1331064956870-300x283

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แบบนี้เข้า Concept 3Rs ที่ผมเคยเขียนในบทความก่อนหน้านี้ คือทั้งจักรยาน มอไซต์ รถยนต์ มีสิทธิ์ที่จะใช้ช่องทางนี้ด้วยกัน แน่นอนล่ะ ก็ต้องใช้ร่วมกันด้วยความระมัดระวัง โดยบางประเทศเขาก็จะมีกฎหมายกำหนดไว้ว่า ถ้ามีจักรยานใช้ทางร่วมด้วย รถอื่นจะต้องอยู่ห่างจักรยานอย่างน้อย 3 ฟุตเพื่อความปลอดภัย และจักรยานสามารถใช้เลนนี้ได้ทั้งเลน คือปั่นกลางเลนนี้ได้ ในบางช่วงของเส้นทาง ซึ่งก็จะมีเครื่องหมาย Sharrows  แบบที่เห็นในภาพด้านบนนั่นล่ะครับ แต่ถ้าช่วงนั้นไม่มีเครื่องหมาย จักรยานก็จะต้องปั่นชิดทางครับ

เครื่องหมาย Sharrows นี่ผมยังไม่เห็นในประเทศไทยครับ แต่วันก่อนเห็นมีข่าวว่าทางกทม. ใช้เครื่องหมายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสีเขียว ในความหมายเดียวกันครับ (อ้างอิงข่าว http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9580000007109)

 

แบบที่ 3 Bike Box

ExciseMailer4typesofLanes2-e1331064760964-300x288

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จักรยานจะได้อภิสิทธิ์มากกว่ารถยนต์ คนขับรถยนต์ต้องจอดภายนอก Box นี้ และต้องให้จักรยานเคลื่อนที่ออกไปก่อน ส่วนมากก็จะเป็นในบริเวณสี่แยกสัญญานไฟต่างๆ อันนี้ไม่เห็นเลยในประเทศไทย เท่าที่เห็นถ้าจะเป็น box ก็คือตรงทางม้าลายนั่นล่ะ เป็น Box ของมอไซต์ แต่ไม่มีใครได้สิทธิ์ก่อนใครตามกฎหมายนะครับ พอไฟเขียว เสียงแตรก็ดังขึ้น “ฉันจะไป ฉันจะไป เอ็งช่วยไวๆหน่อย” ผมเคยออกตัวช้าครั้งหนึ่งจนถูกคนขับมอไซต์หมั่นไส้เอา ขับมาข้างหลังก็เกี่ยวซะเลย ดีที่ไม่ล้ม แต่แขนก็เป็นรอยข่วนจากแฮนด์มอไซต์เป็นแผลยาวเลยครับ

 

แบบที่ 4 Cycle tracks

ExciseMailer4typesofLanes5-e1331065393203-300x341

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แบบนี้ก็ที่เราเห็นกันที่แถวๆรอบเกาะรัตนโกสินทร์นั่นล่ะครับ เรียกว่าเป็น Separated/Protected Bike Lane แต่ถ้าเราลองดูๆบ้านอื่นเมืองอื่นเขาทำ เขาจะมี Buffer ระหว่างทางจักรยานกับการจราจร โดยอาจจะมีช่องจอดรถระหว่างเลนจักรยานกับเลนรถยนต์ หรือจะเป็นเส้นทะแยงตัดกัน (สัญลักษณ์ห้ามทับเป็นจรเข้ขวางคลองนั่นล่ะครับ) แต่บ้านเรา เท่าที่เห็น ก็คือจะมีท่อยางตั้งกั้นไว้ (ซึ่งพอผ่านไปไม่กี่เดือนก็มักจะเหลือแต่ตอ ถ้านึกไม่ออก ให้ดูตรงคอสะพานต่างๆครับ ที่เอาเสายางสีส้มไปติดตั้ง ตอนนี้ส่วนมากเหลือแต่ตอแล้วทั้งนั้น)

 

คราวต่อไป ถ้ามีการเรียกร้องหรือพูดคุยกันเรื่องทางจักรยาน อาจจะต้องพิจารณาที่จะหยิบเอาประเภทของทางจักรยานแบบต่างๆขึ้นมาพูดคุยด้วยครับ ไม่ใช่ทุกที่ ที่จะเหมาะที่จะทำทางจักรยานแบบ Cycle Tracks ที่เป็น Protected Bike Lane เช่นถนนที่แคบอยู่แล้ว และก็ยังไม่ได้มีผู้ใช้จักรยานในเส้นทางนั้นมากนัก อาจจะพิจารณาทำเป็นแบบ Sharrows ก่อนไหม พร้อมกับการสร้างจิตสำนึก การสร้างการยอมรับการใช้ถนนร่วมกัน และผู้รักษากฎหมายก็จริงจังต่อการรักษากฎหมาย ไม่รักษากฎหมายเอาหน้าเพื่อออกข่าวเท่านั้นครับ

วันนี้มีแค่นี้ล่ะ ไว้วันหน้าจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนใหม่นะครับ

 

อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก Type of Bike Infrastructures

ถ้าชอบใจ Share เล๊ย
  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  
  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  

Comments

comments